Blog Đời Sống

Các phương thức xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay các câu hỏi xoay quanh vấn đề HIV được cập nhật thường xuyên như xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền, xét nghiệm HIV bằng phương pháp nào chính xác nhất? Bởi đây là cách thức giúp mọi người bảo vệ sức khỏe bản thân minh và những người dùng quanh, nhất là những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Chính vì thế nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ lỡ bài viết này.

cac-phuong-thuc-xet-nghiem-hiv-pho-bien-hien-nay-1

Bệnh HIV là gì?

Cụm từ HIV đã quen thuộc với mọi người hiện nay, bởi nó xuất hiện ở mọi nơi trên đường phố hay trên tivi bạn xem hàng ngày.  Vậy bạn đã biết gì về bệnh HIV chưa? HIV là cụm từ viết tắt của Human Immunodeficiency Virus –  một dạng virus gây suy giảm hệ miễn dịch của con người. Nó là nguyên nhân gây ra các tình trạng suy giảm hệ miễn dịch ở con người và cũng khiến con người dễ mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác và tử vong.

Tại sao cần xét nghiệm HIV

Virus HIV tấn công cơ thể người ở giai đoạn đầu sẽ khó nhận biết và phát hiện. Bởi triệu chứng của bệnh là như bệnh cảm bình thường, vì thế cách duy nhất để phát hiện bệnh là xét nghiệm HIV. Xét nghiệm là cách thức áp dụng các biện pháp kỹ thuật chuyên môn để tìm ra các kháng nguyên trong cơ thể và các kháng thể Virus HIV trong máu hoặc mẫu dịch sinh học. Quan trọng nhất là kháng nguyên P24 vì nó là thành phần tạo nên Virus. Còn kháng thể là do cơ thể người hình thành nên để chống lại Virus HIV.

cac-phuong-thuc-xet-nghiem-hiv-pho-bien-hien-nay-2

Xét nghiệm HIV hết kinh phí bao nhiêu còn phụ thuộc nhiều vào thời điểm bạn phát hiện bệnh là gì? Thời điểm kháng thể HIV đã xuất hiện hay chưa. Ngoài ra mỗi cách thức làm xét nghiệm đều cần phương pháp khoa học hiện đại, tiên tiến nhất. Do vậy nên giá thành xét nghiệm cũng bị ảnh hưởng bởi phương thức lựa chọn xét nghiệm.

Các biện pháp xét nghiệm HIV chính xác nhất

Hiện có nhiều cách thức xét nghiệm HIV, với những người có dấu hiệu HIV trong trạng thái nghi nhiễm hoặc người đã nhiễm bệnh bác sĩ sẽ dùng phương pháp phù hợp. Mục đích cuối cùng là có được kết quả xét nghiệm chính xác, tiết kiệm chi phí.

Xét nghiệm HIV trực tiếp

Xét nghiệm HIV trực tiếp là kỹ thuật tìm ra các loại virus HIV có trong máu và cơ thể người. Vì thế có thể biết được người đó nhiễm HIV hay không. Các xét nghiệm cần thực hiện với phương pháp này gồm:

Tìm các kháng nguyên virus HIV trong máu người

Xét nghiệm HIV PCR giúp khẳng định sự hiện diện của chất di truyền của virus HIV trong cơ thể người. Phương pháp này có độ chính xác cao, độ nhạy nhanh, vì thế có thể áp dụng chuẩn đoán cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Tách, nuôi cấy, phân lập virus HIV: Phương pháp này được áp dụng phổ biến trong công trình nghiên cứu khoa học đặc biệt và độ chính xác cao.

Xét nghiệm HIV theo hình thức gián tiếp

Đây là hình thức xét nghiệm phổ thông nhất, nhằm tìm ra các kháng nguyên, kháng thể của Virus HIV. Cách làm này được thực hiện qua 2 cách là xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm khẳng định.

cac-phuong-thuc-xet-nghiem-hiv-pho-bien-hien-nay-3

Xét nghiệm sàng lọc gồm các kỹ thuật như sau:

Xét nghiệm ELISA HIV: Với cách là sử dụng biện pháp sinh hóa giúp phát hiện kháng nguyên, kháng thể trong mẫu xét nghiệm. Kỹ thuật này có độ nhạy cao, giúp đảm bảo được độ chính xác cao cho người xét nghiệm.

Xét nghiệm nhanh: Cách làm này chỉ cần dùng que test nhúng vào dung dịch kiểm tra nhanh virus HIV. Ưu điểm của cách làm này là có nhanh kết quả, dễ thực hiện. Tuy nhiên độ chính xác không cao và cần làm test kỹ khác khi có kết quả dương tính.

Xét nghiệm miễn dịch tự động hóa phát quang hoặc điện hóa phát quang: HIV Combo Ag/Ab cho phép chạy trên hệ thống máy Architec. HIV Combi PT được phép chạy trên Roche.

Chi phí xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền

Đúng như đã nói thì xét nghiệm HIV có nhiều cách làm và kỹ thuật khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xét nghiệm như máy móc, thiết bị, dấu hiệu người nhiễm HIV ở giai đoạn nào…Hiện trên thị trường cũng có những đơn vị thực hiện xét nghiệm HIV miễn phí, nhưng bạn nên đến các cơ sở y tế được cấp phép làm xét nghiệm để đảm bảo độ chính xác cũng như đảm bảo được thông tin bảo mật.

cac-phuong-thuc-xet-nghiem-hiv-pho-bien-hien-nay-4

HIV là căn bệnh nguy hiểm, không có biện pháp điều trị đặc trị hoàn toàn lại còn là bệnh dễ lây lan cho người khác. Do đó bạn không nên băn khoăn về chi phí xét nghiệm khi cần phải thực hiện. Bởi lẽ sức khỏe của bản thân bạn và những người xung quanh cũng quan trọng không kém. Hơn nữa các bác sĩ thường làm biện pháp xét nghiệm gián tiếp nên chi phí thường rẻ hơn, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người hơn.

Nếu các trường hợp có dấu hiệu HIV phức tạp bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm trực tiếp, và phương pháp này cũng đòi hỏi nhiều máy móc hiện đại, phức tạp hơn. Đồng thời cách xét nghiệm này cần đội ngũ bác sĩ giỏi có chuyên môn cao cũng như thời gian chờ đợi lâu hơn. Vì thế chi phí xét nghiệm sẽ cao hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về xét nghiệm HIV, nếu bạn nghi ngờ mình có thể là đối tượng đã lây nhiễm thì hãy nhanh chóng đến trung tâm chẩn đoán để làm xét nghiệm. Bảo vệ sức khỏe bản thân là trách nhiệm với gia đình và xã hội đấy.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button