Du lịch

Có gì bên trong Bảo tàng Thiên nhiên Hoàng Quốc Việt?

Rate this post

Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, hay còn gọi là bảo tàng Thiên nhiên Hoàng Quốc Việt tọa lạc tại đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là nơi tái hiện toàn cảnh bức tranh thiên nhiên, sự sống của các loài động thực vật qua 3,6 tỷ năm. Cùng tìm hiểu bảo tàng này qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về bảo tàng Thiên nhiên Hoàng Quốc Việt 

bảo tàng thiên nhiên hoàng quốc việtBảo tàng Thiên nhiên Việt Nam được thành lập ngày 16/01/2004, theo Nghị định 27/NĐ-CP,  (nay là Nghị định 60/2017/NĐ-CP ngày 15/5/2017), nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bảo tàng được quy định tại Quyết định số 305/QĐ-KHCNVN, của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngày 10/03/2006.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là một tổ chức sự nghiệp văn hoá – khoa học có chức năng sưu tầm, bảo quản, lưu giữ, tổ chức trưng bày các sưu tập vật mẫu và tư liệu về thiên nhiên Việt Nam phục vụ phổ biến kiến thức, tham quan, du lịch, giáo dục, nghiên cứu khoa học. 

Đây là bảo tàng cấp Quốc Gia được khánh thành vào năm 2004. Chỉ với diện tích 300m2 nhưng lại là nơi đây lưu giữ gần 40.000 mẫu vật khác nhau. 

bảo tàng thiên nhiên hoàng quốc việt
Một khu vực tại phòng trưng bày

Không chỉ là nơi tham quan hữu ích, thú vị và hấp dẫn mà Bảo tàng Thiên nhiên còn là nơi thư giãn dịp cuối tuần. Bạn có thể đến đây để vừa học vừa chơi, tìm hiểu về thế giới sinh vật. Đây còn là địa chỉ cung cấp các tư liệu quý cho các nhà nghiên cứu, những ai muốn tìm hiểu sâu về sinh học. 

Bảo tàng đang từng bước phát triển và đạt được nhiều thành tựu trong công tác quản lý, bảo quản cũng như chế tác, trưng bày, sử tầm, thu thập các mẫu hiện vật, hóa thạch quý của thiên nhiên Việt Nam. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bao gồm 5 phó giáo sư, 21 cử nhân, 3 kỹ thuật viên, 14 tiến sĩ, 22 thạc sỹ và 150 CTV là những người nghiên cứu, nhà khoa học, quản lý ở các Viện nghiên cứu, trường Đại học, các cơ quan bộ ngành trong cả nước.

Giờ mở cửa và cách di chuyển đến bảo tàng Thiên nhiên Hoàng Quốc Việt

Đến Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam bạn sẽ được miễn phí vé vào nhưng cần chú ý vì không phải lúc nào bảo tàng cũng mở cửa. Nếu muốn đến tham quan, hãy đến từ 8h30p sáng hoặc trước 16h30 chiều các ngày thứ 5 đến chủ nhật. Riêng các bạn muốn đến để học tập và nghiên cứu, hãy chọn đi vào thứ 3 và thứ 4 nhé. 

Ngoài các phương tiện cá nhân như xe ô tô, xe máy, bạn có thể lựa chọn xe bus để di chuyển đến bảo tàng thiên nhiên Việt Nam. Một số tuyến bus Hà Nội đi qua địa điểm này là tuyến số 08, 14, 20C, 22, 26, 32, 38.

bảo tàng thiên nhiên hoàng quốc việt
Khu trưng bày lịch sử sự sống tại bảo tàng

Có gì bên trong bảo tàng Thiên nhiên Hoàng Quốc Việt?

Trước khi bước vào bên trong bảo tàng bạn sẽ bị ấn tượng bởi tạo hình khủng long bạo chúa to lớn như thật ở ngay trước bảo tàng. Bên cạnh đó, những tấm áp phích giới thiệu những mẫu vật sinh động được trưng bày cũng rất kích thích sự tò mò của khách tham quan.

bảo tàng thiên nhiên hoàng quốc việt
Cổng vào bảo tàng

Bước vào trong bảo tàng, bạn sẽ phải vỡ òa vì ngạc nhiên và phấn khích trước một thế giới sinh vật rộng lớn với đầy đủ các chủng loại động – thực vật khác nhau. Hơn 40 nghìn hiện vật bao gồm các loài động vật từ bò sát, côn trùng đến các loại thú khác nhau, thực vật nấm hay các mẫu địa chất,.. được sắp xếp theo từng loại.

bảo tàng Thiên nhiên Hoàng Quốc Việt, bạn còn có thể chiêm ngưỡng những loài động thực vật quý hiếm đã tuyệt chủng hoặc được liệt vào danh sách quý hiếm. 

bảo tàng thiên nhiên hoàng quốc việt
Khu trưng bày các mẫu động vật
bảo tàng thiên nhiên hoàng quốc việt
Hóa thạch của khủng long

Trên những bức tường gỗ là một sơ đồ cây tiến hóa mô phỏng thế giới thiên nhiên với đầy đủ 5 giới chính là động vật, thực vật, nấm, tiền nhân và nguyên sinh.

bảo tàng thiên nhiên hoàng quốc việt
Những vị khách “nhí” đến với bảo tàng

Những mẫu hóa thạch của con người tiến hóa từ linh trưởng cũng được trưng bày ở đây. Bên cạnh mỗi một khu trưng bày sẽ có thêm một màn hình chiếu hỗ trợ giúp khách tham quan có thể  hiểu rõ hơn về quá trình tiến hóa của loài động – thực vật được trưng bày. 

Nhờ sự mới lạ hấp dẫn và vô cùng bổ ích, mỗi ngày bảo tàng Thiên nhiên Hoàng Quốc Việt thu hút được gần 500 lượt khách đến tham quan. Hãy cùng gia đình đến đây để khám phá và học tập, thư giãn bạn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button