Blog Đời Sống

Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test?

Rate this post

Đo độ mờ da gáy, Double Test, Triple Test, NIPT…là những xét nghiệm mà các mẹ cần quan tâm trong quá trình mang thai. Sở dĩ như vậy vì những kết quả xét nghiệm này sẽ giúp cha mẹ nắm được tình hình phát triển cũng như có những phát hiện sớm và kiểm soát trước các nguy cơ dị tật ở thai nhi. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người thắc mắc rằng độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test không? Để hiểu hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Độ mờ da gáy là gì và siêu âm độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test?

Độ mờ da gáy là tình trạng kết tụ chất dịch tại vùng da sau cổ của thai nhi. Chỉ số độ mờ da gáy bình thường của thai nhi là dưới 2mm ở tuần 11 và dưới 2.8mm ở tuần thứ 13. 

Việc đo độ mờ da gáy có thể giúp cha mẹ phát hiện sớm nguy cơ bị Down ở trẻ cũng như nguy cơ mắc hội chứng Edward làm tăng nguy cơ sảy thai, khiến trẻ có nguy cơ bị khuyết tật khi sinh ra. Cụ thể nếu thai nhi có độ mờ da gáy lớn hơn 3mm thì nguy cơ mắc hội chứng Down là rất lớn.

Hội chứng Down là tình trạng rối loạn nhiễm sắc thể số 21. Hội chứng này sẽ gây ra tình trạng trẻ bị chậm phát triển về cả thể chất lẫn tâm thần. Không chỉ có vậy, hội chứng Down thường đi kèm với các bất thường bẩm sinh khác ở trẻ. 

Mọi thai nhi đều có nguy cơ mắc hội chứng Down. Và thực tế theo thống kê, tỉ lệ trẻ mắc hội chứng Down hiện nay là 1/7333 và nguy cơ này sẽ tăng lên nếu thai phụ lớn tuổi, đặc biệt là với những thai phụ từ 35, 40 tuổi trở lên.

Thời điểm nào nên thực hiện đo độ mờ da gáy cho thai nhi?

Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test?

Như vậy, đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàng lọc cơ bản và cần thiết mà mọi thai phụ cần làm để có thể phát hiện sớm hội chứng Down ở trẻ sơ sinh. Việc đo độ mờ da gáy cho thai nhi có thể thực hiện trong thời điểm bào thai được 11 đến 14 tuần. Tại thời điểm này, nếu độ mờ da gáy của trẻ dưới 3mm là bình thường và độ mờ da gáy càng cao thì nguy cơ trẻ bị Down càng lớn.

Sau độ tuổi tuần 14 của thai kỳ, chất dịch dư thừa vùng sau cổ sẽ được hệ thống bạch huyết của thai nhi hấp thụ hết. Khi này, da gáy của bé sẽ trở về bình thường nên việc đo độ mờ da gáy của thai nhi từ sau tuần 14 không còn ý nghĩa gì nữa.

Để đo độ mờ da gáy cho thai nhi, các bà bầu có thể thực hiện bằng việc siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò. Việc sử dụng siêu âm đầu dò sẽ cho kết quả chính xác hơn, đặc biệt là với các mẹ có tử cung ngả sau, các mẹ bầu thừa cân… 

Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test không?

Độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test?

Double Test là hình thức xét nghiệm máu với máu được lấy từ mẹ. Mục đích của xét nghiệm Double Test đó là xác định nguy cơ mắc bệnh ở thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý rằng Double Test chỉ là xét nghiệm lâm sàng nên chỉ có thể trả lời cho câu hỏi thai  nhi có nguy cơ thấp hay cao bị bệnh chứ không thể trả lời chắc chắn rằng thai nhi có bị bệnh hay không.

Double Test có thể thực hiện ở tất cả các thai phụ trong thời gian thai kỳ từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 13. Đặc biệt, xét nghiệm này rất cần với những người có tiền sử gia đình bị dị tật bẩm sinh, những thai phụ trên 35 tuổi hay những người đang sử dụng thuốc hay các hóa chất có thể gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, các bà bầu bị bệnh tiểu đường, người bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai hay người có tiếp xúc với phóng xạ liều cao cũng cần làm xét nghiệm này.

Tương tự như Double Test, đo độ mờ da gáy cũng chỉ là một xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn chứ không phải xét nghiệm chẩn đoán nên không thể phản ánh chính xác việc thai nhi có bị bệnh hay không. Bên cạnh đó, kết quả siêu âm độ mờ da gáy chỉ có thể phản ánh được khoảng 75% nguy cơ bị Down ở trẻ. Do vậy, trong trường hợp thai nhi có độ mờ da gáy trong ngưỡng bình thường thì mẹ vẫn nên làm thêm xét nghiệm Double Test.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, để đảm bảo độ chính xác cao trong việc chẩn đoán trước bệnh bẩm sinh ở thai nhi, các mẹ bầu nên làm thêm các xét nghiệm như NIPT, chọc ối, hay sinh thiết nhau thai…

Việc thực hiện các xét nghiệm nêu trên có thể thực hiện tại các phòng khám thai sản hoặc tại các bệnh viện phụ sản.

Như vậy, độ mờ da gáy bình thường có cần làm Double Test và cả một số xét nghiệm khác để xác định được chính xác nguy cơ bị bệnh của thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên thực hiện các xét nghiệm đúng thời gian quy định để đảm bảo kết quả đưa ra có độ chính xác cao nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các thai phụ sẽ có thêm thông tin để có một thai kỳ khỏe mạnh và vui vẻ nhất.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button