Xe

Giải đáp câu hỏi: Không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu

Rate this post

Nhà nước Việt Nam ta quy định, khi lưu thông trên đường thì người dân phải mang theo bằng lái xe. Nhằm mục đích xuất trình khi bị kiểm tra. Vậy nếu không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu? Không bằng lái ô tô và những loại xe tương tự sẽ phạt bao nhiêu? Hãy ghé qua bài viết sau để có những thông tin hữu ích nhất nhé!

Bằng lái xe là gì?

Bằng lái xe hay còn được biết đến với tên gọi chuẩn là giấy phép lái xe. Đây cũng là một loại giấy phép quan trọng của mỗi công dân Việt Nam. Giấy phép được các cơ quan Nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho người dân.

Vậy nên, nó là minh chứng cho khả năng sử dụng phương tiện khi tham gia giao thông của người đó. Và khi đã được cấp phép thì người dân phải luôn mang theo khi tham gia giao thông.

Mỗi loại xe sẽ có giấy phép riêng của mình. Ví dụ xe 4 bánh sẽ có giấy phép lái ô tô. Nhưng chung quy lại, giấy phép lái xe cho phép người đó được lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại. Cụ thể như xe máy điện, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu

Để có bằng lái xe dễ hay khó?

Theo quy định của pháp luật, để có được giấy phép lái xe thì người sử dụng xe phải làm các thủ tục để thi bằng lái xe. Và sau đó tiến hành thi bằng lái xe hay còn được gọi là thi sát hạch lái xe để được chứng nhận về khả năng lái xe. Sau khi thông qua cuộc thi, bạn mới có quyền hợp pháp để điều khiển phương tiện tham gia lưu thông trên đường. 

Để đủ điều kiện xin được cấp giấy phép lái xe, người đăng ký phải đảm bảo đủ các điều kiện sau: độ tuổi, yêu cầu sức khỏe và các quy định đặc biệt khác của nhà nước. 

Trong trường hợp cảnh sát giao thông yêu cầu xuất trình giấy phép mà người điều khiển phương tiện giao thông không có hoặc quên mang thì phải chịu các hình thức xử phạt khác nhau. 

Nhưng đa số sẽ là phạt hành chính theo quy định của luật giao thông. Nếu kèm theo các vi phạm khác thì sẽ gia tăng mức độ như có thể tước giấy phép lái xe tạm thời hoặc giữ phương tiện. 

Điều kiện để thi bằng lái xe máy ở Việt Nam

  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã được Nhà nước cho phép sinh sống và làm việc tại đây
  • Đủ sức khoẻ và trình độ
  • Trên 18 tuổi đối với những loại xe thông thường, 16 tuổi đối với những loại xe 50cc và xe máy điện.

Vậy nếu không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu

Khi đã đọc những điều trên, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu

Đối với trường hợp quên mang theo

Trong trường hợp này, nếu người sử dụng phương tiện giao thông quên không mang giấy phép lái xe. Vậy sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 100.000 – 200.000đ. Và một điều bạn nên lưu ý, khi bạn quên mang giấy phép lái xe quốc gia nhưng có bằng lái quốc tế thì sẽ vẫn được tính là có giấy phép. Bạn nên ghi nhớ điều này để tránh trường hợp bị bắt lầm dẫn đến mất tiền bạc và thời gian.

Trường hợp không có giấy phép

Trong trường hợp người sử dụng phương tiện giao thông không có giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt hành chính như sau:

  • Người vi phạm sẽ bị phạt từ 800.000 – 1.200.000đ khi điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175cc cm³. Theo điểm c Khoản 2 Điều 21.
  • Còn bị phạt 3.000.000 – 4.000.000đ đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cc cm³ trở lên. Theo điểm b Khoản 7 Điều 21.

Do đó, nếu muốn được lưu thông trên đường thì người dân cần có bằng lái xe máy. Tránh gây tốn kém và làm mất thời gian đôi bên. Điều này cũng giúp thể hiện trình độ văn hoá của mình cho nên nó là vô cùng thiết yếu.

không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu

Các loại bằng lái xe bạn nên biết

  • Hạng A1: dành cho loại xe máy thông thường. Từ 50cc đến 175cc và mô tô ba bánh dành cho người khuyết tật
  • Hạng A2: Cấp xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cc trở lên và cả các loại xe trong giấy phép lái xe hạng A1
  • Hạng A3: gồm các loại mô tô ba và các xe tương tự. Cùng với đó là các loại xe đã quy định trong giấy phép lái xe A1
  • Hạng A4: Cấp các loại máy kéo có trọng tải đến 1000 kg
  • Hạng B1: Cấp cho các loại xe ô tô chở tối đa 9 chỗ ngồi (tính cả chỗ ngồi cho người lái) và ô tô tải dưới 3,5 tấn.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn rất nhiều thông tin, quy định của nhà nước về không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu tiền. Mong nó sẽ giúp ích khi bạn tham gia giao thông. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button