Xe

Giải mã xu hướng xe điện với bước tiến “nhảy vọt” trên toàn cầu

5/5 - (1 bình chọn)

Không ít quan điểm cho rằng có quá nhiều rào cản để xe điện trở nên phổ biến trong đời sống. Tuy nhiên thực tế cho thấy ngày càng có nhiều nhà sản xuất ô tô danh tiếng trên thế giới tham gia vào thị trường xe điện. Cùng với đó, nhiều người tiêu dùng quan tâm hơn tới các phương tiện “xanh” này.

1. Sử dụng xe chạy xăng/dầu gây biến đổi khí hậu

Trước thực trạng khí hậu đang biến đổi theo chiều hướng tiêu cực, vấn đề bảo vệ môi trường trở thành mối quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia. Trong đó, lượng khí thải từ các phương tiện giao thông sử dụng nhiên liệu hóa thạch là một trong những nguồn chính gây nên hiệu ứng nhà kính, khiến trái đất ngày càng nóng lên.

Xe chạy xăng thải lượng lớn khí độc hại ra môi trường (Nguồn: Sưu tầm)

2. Những giải pháp tối ưu thay thế xe xăng truyền thống

Việc ưu tiên sử dụng xe điện thay thế cho các xe chạy xăng, dầu được xem là giải pháp tối ưu, giúp bảo vệ môi trường, đồng thời giải quyết vấn đề an ninh về năng lượng. Hiện có 3 loại xe điện khác nhau, bao gồm xe điện thuần (BEV), xe hybrid (kết hợp xăng/ dầu với mô-tơ điện – PHEV và xe dùng pin nhiên liệu.

Ngoài ra, sử dụng phương tiện dùng nhiên liệu tổng hợp thay cho nhiên liệu hóa thạch cũng được xem là một phương án. Bởi chúng thải ra lượng khí CO2 thấp hơn xe xăng và điện, đồng thời có thể tận dụng hạ tầng trạm nhiên liệu đang có sẵn thay vì xây dựng trạm sạc cho phương tiện chạy điện.

Tuy nhiên phương án này không được cho là tiềm năng do chi phí sản xuất cao (khoảng 3,8 – 9,2 USD/gallon). Trong khi đó xe điện có thể tận dụng nhiều nguồn khác nhau để tạo ra năng lượng.

3. Lý do xe điện sẽ “lên ngôi” trong tương lai

Xét về tổng thể, xe điện vẫn được đánh giá là giải pháp thay thế xe xăng hiệu quả nhất. Tuy sản xuất pin Lithium thải nhiều khí độc hại, nhưng tính ra chỉ bằng 1.5 năm xe xăng vận hành. Sau khoảng thời gian này, xe điện chiếm ưu thế về lợi ích môi trường so với xe xăng.

Theo nghiên cứu, ngay cả khi nguồn gốc năng lượng cho xe điện gây tổn hại cho môi trường, chẳng hạn như nhiệt điện, thì trong cả quá trình từ sản xuất đến khi kết thúc vòng đời, xe vẫn thải ít khí độc hại hơn so với xe dùng động cơ đốt trong.

Đặc biệt, khi tính toán chi phí vận hành phương tiện về lâu dài thì xe điện chiếm ưu thế lớn, nhất là khi giá xăng ngày càng “leo thang”. Hơn nữa phí sửa chữa, bảo dưỡng của phương tiện này cũng ít hơn xe xăng do cấu tạo đơn giản, ít chi tiết.

Xe điện được dự đoán sẽ thay thế xe xăng trong tương lai gần (Nguồn: Sưu tầm)

4. Động thái của các chính phủ đối với thị trường xe điện

Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia bắt đầu ban hành các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện sản xuất và thúc đẩy tiêu thụ đối với những sản phẩm ô tô và xe máy điện chất lượng.

Điển hình là các quốc gia phương Tây. Nhiều nơi đã và đang xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đảm bảo việc vận hành xe điện tiện lợi hơn với người dân. Song song với điều đó, những vấn đề pháp lý cũng được áp dụng để thay đổi quan điểm của người dùng, dần hạn chế nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang nguồn năng lượng “xanh”. Cụ thể:

  • Tại Nhật, mục tiêu do Bộ Kinh tế đưa ra là toàn bộ xe mới được bán trên thị trường nội địa là xe thuần điện hoặc hybrid vào giữa năm 2023.
  • Ở California (Mỹ) và một số nước châu Âu ban hành luật với lộ trình dừng sản xuất xe hơi chạy xăng/dầu vào năm 2035, bắt đầu từ việc khuyến khích người dân chọn mua xe điện.
  • Tại Anh, chính phủ thông báo việc bán xe hơi dùng động cơ đốt trong sẽ chấm dứt vào năm 2030 và kỳ vọng đến năm 2050, mức khí phát thải ròng là 0.

5. “Hiện tượng Tesla” – Mở đầu kỷ nguyên xe điện toàn cầu

Tháng 9/2021, tại châu Âu, Tesla Model 3 trở thành mẫu xe bán chạy nhất. Đây là lần đầu tiên xe điện vượt mặt những mẫu xe xăng/dầu trên thị trường ô tô. Tiếp đó, vào 25/10, hãng chính thức chung sân với những cái tên “khủng” như Apple, Amazon, Alphabet hay Microsoft thông qua việc trở thành doanh nghiệp có giá vốn hóa thị trường trên 1000 tỷ USD. Con số này lớn hơn con số tổng của tất cả các nhà sản xuất xe hơi danh tiếng, mặc dù về sản lượng xe không nhiều. Đồng thời, công ty có giá trị vốn hóa tăng nhanh thứ 2 trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ.

Hình ô tô điện Tesla Model 3 (Nguồn: Sưu tầm)

6. Chiến lược của các nhà sản xuất ô tô danh tiếng

Trước những động thái của chính phủ và thực trạng môi trường, các nhà sản xuất xe hơi truyền thống không thể đứng ngoài cuộc. Nhiều thương hiệu bắt đầu có những thay đổi chiến lược quan trọng, xác định ô tô điện trở thành sản phẩm chiến lược trong tương lai dài hạn. Đồng thời, việc sản xuất xe sử dụng động cơ đốt trong bắt đầu thu gọn lại.

Đây được xem là điều tất yếu, bởi theo dự đoán, chỉ hơn 50 năm hoặc sớm hơn, nguồn nhiên liệu hóa thạch trên thế giới sẽ cạn. Dấu hiệu rõ ràng nhất là giá xăng, dầu trên thế giới ngày càng tăng “phi mã”. 

Trong vòng 10 năm qua, ngành công nghiệp sản xuất ô tô điện đã thu hút khoản đầu tư là 400 tỷ USD, từ năm 2020 cho tới hết năm 2021 là 100 tỷ USD. Dự đoán, đến năm 2040, số ô ô điện lưu thông trên toàn cầu khoảng 323 triệu xe, doanh số mỗi năm tăng lên 45 triệu chiếc (thông tin từ Wood Mckenzie).

VinFast lên kế hoạch tập trung toàn lực cho xe điện (Nguồn: Sưu tầm)

Không nằm ngoài xu thế toàn cầu, chiếc VinFast VF e34 – mẫu ô tô điện đầu tiên mang thương hiệu Việt đã được lưu hành. Đồng thời hàng loạt mẫu xe điện sản xuất trong nước của hãng đang có kế hoạch ra mắt trong tương lai gần.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button