Làm đẹp

Hướng dẫn cách thử son có chì bằng nước nhanh, chính xác

Rate this post

Son môi có lẽ là một món đồ làm đẹp không thể thiếu của chị em phụ nữ hiện đại. Tuy nhiên cũng chính bởi vì nhu cầu và sự ưa chuộng đó nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại son môi giả, chứa nhiều chì và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng khi sử dụng son. Vậy bằng cách nào chúng ta có thể kiểm tra son có chứa chì nhiều hay không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về cách thử son có chì bằng nước đang được rất nhiều chị em chia sẻ trên nhiều diễn đàn hiện nay. 

Cách thử son có chì bằng nước
Cách thử son có chì bằng nước

Tại sao son môi lại chứa chì?

Theo những nhà nghiên cứu, chì là một trong những chất được nhà sản xuất son cho vào vì nó có tác dụng làm bền màu son, giúp son lâu trôi hơn. Đây là một khoáng chất có sẵn trong tự nhiên và khá phổ biến, chúng ta có thể bắt gặp và tiếp xúc hàng ngày. Do đó việc son có chì cũng không phải là một điều nguy hiểm nếu lượng chì đó ở mức độ cho phép. Theo FDA lượng chì cho phép tối đa trong 1 kg son môi là 20 miligam, tuy nhiên hiện nay có nhiều nhà sản xuất vì để tăng hiệu quả của son và lôi kéo người dùng vì độ bền màu đã cho lượng chì vượt quá mức cho phép, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Cách thử son có chì bằng nước

Một cách thử son có chì hiệu quả được chị em sử dụng và cho hiệu quả tốt đó chính là thử son bằng nước. Cách thử son chì bằng nước này khá đơn giản, nhanh chóng và cho kết quả ngay lập tức.

Dùng nước để thử son có chì hay không
Dùng nước để thử son có chì hay không

Để thực hiện thử son chì bằng nước bạn chỉ cần cắt một mẩu son rồi thả vào nước bình thường. Nếu son môi nổi trên mặt nước thì chứng tỏ son đảm bảo chất lượng còn nếu son chìm chứng tỏ son chứa chì nhiều và gây hại đến sức khỏe.

Tuy nhiên cách thử này cũng chỉ cho kết quả gần đúng nên chị em cũng không nên quá hoang mang nếu kết quả không được như ý muốn của mình. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thử thêm nhiều cách thử son chì khác dưới đây.

Cách thử son chì bằng vàng hoặc bạc

Bạn có thể thử son chì bằng vàng hoặc bằng bạc bằng cách lấy một chút son bôi ra bàn tay rồi dùng vàng hoặc bạc chà xát lên vết son đó. Nếu như phần son môi không bị đổi màu hoặc chỉ bị đổi sang màu ghi sẫm thì lượng chì trong son ở mức cho phép và son có chất lượng khá tốt. Nếu son chuyển sang màu đen thì bạn nên ngưng sử dụng son này vì lượng chì trong son lớn và sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu bạn tiếp tục sử dụng son.

Thử son có chì bằng vàng hoặc bạc
Thử son có chì bằng vàng hoặc bạc

Tuy nhiên thực tế cũng cho thấy phương pháp này không thể cho kết quả đúng tuyệt đối vì vàng và bạc là những kim loại mà khi tiếp xúc với các thành phần thường có trong son như sáp, dầu, chất tạo màu, … cũng xuất hiện những vệt đen. Do đó chúng ta cũng không thể khẳng định một cách chắc chắn rằng mọi thỏi son khi thử bằng cách này đều chứa chì.

Cách thử son chì bằng cách đốt son lên

Đốt son lên cũng là một cách thử son chì khá tốt mà bạn nên thử. Với cách này bạn chỉ cần cắt một mẩu son nhỏ và bỏ nó vào trong một chiếc muỗng rồi đốt trên ngọn lửa. Nếu cây son bắt lửa cháy nhanh và khi cháy xong có màu đen, đổi màu so với chất son ban đầu thì có thể cây son đỏ có chứa lượng chì lớn. Bạn đem hòa tan nó vào trong nước nếu son không tan ra mà vón cục thì có thể nói đó là thỏi son kém chất lượng. Ngược lại thỏi son chứa lượng chì ổn định sẽ không bắt cháy mà chỉ tan chảy ra sau đó hòa vào nước như kem. 

Cách thử son chì bằng cách đốt son lên
Cách thử son chì bằng cách đốt son lên

Một số chị em còn cho rằng có thể thử son bằng giấy quỳ để xem giấy quỳ có bị đổi màu hay không. Nếu giấy quỳ không đổi màu chứng tỏ son có độ chì khá cao và không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên một số khác cho rằng các thỏi son của một số hãng nổi tiếng cũng không làm giấy quỳ đổi màu khi thử son. Do đó chúng ta cũng chỉ có thể xem đây là một cách tham khảo chứ không nên kết luận chắc chắn về son chứa chì thông qua cách kiểm tra này.

Trên thực tế thông qua những cách thử son trên chúng ta chỉ biết một cách tương đối chứ không thể đưa ra kết luận chính xác hoàn toàn về sơn chứa chì. Nếu muốn biết chính xác phải nhờ đến những công cụ hiện đại và các nhà nghiên cứu thử nghiệm, kiểm tra trên các thiết bị hiện đại đó.

Trên đây là cách thử son có chì bằng nước và bằng các cách khác được rất nhiều chị em sử dụng hiện nay. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn thêm những thông tin bổ ích và giúp bạn có được cái nhìn chính xác hơn về son nhiễm chì. Chúc các bạn may mắn. 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button