Blog Tài chính

Khái niệm kho ngoại quan tiếng anh là gì? Các ưu điểm của kho ngoại quan

Kho ngoại quan là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa. Có rất nhiều người vẫn còn mơ hồ và chưa hiểu rõ kho ngoại quan tiếng anh là gì, việc này gây ra nhiều khó khăn cho việc xuất, nhập hàng hóa từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại. Chúng tôi gửi tới các bạn bài này để giải thích chi tiết khái niệm kho ngoại quan theo quy định của Pháp luật Việt Nam hiện nay.

Kho ngoại quan tiếng anh là gì?

kho ngoại quan tiếng anh là gì

Thế nào là kho ngoại quan? Hiểu một cách đơn giản, kho ngoại quan (tiếng Anh: Bonded warehouse) là một khu vực kho bãi được ngăn cách với khu vực xung quanh, và được xây dựng trên lãnh thổ Việt Nam. Mục đích chính của kho ngoại quan là sử dụng để tạm lưu trữ, bảo quản hoặc thực hiện những dịch vụ dễ dàng như đóng gói, chia tách hàng hóa nhập từ nước ngoài hoặc hàng trong nước chuẩn bị xuất khẩu. Quy định cụ thể của hình thức này sẽ căn cứ vào hợp đồng được ký giữa chủ kho ngoại quan và người thuê.

Theo phương diện quốc tế, trường hợp thường xuyên phải giao dịch với khách hàng nước ngoài, bạn cũng nên tìm hiểu kho ngoại quan tiếng anh là gì. Cho đến hiện tại khi đề cập tới định nghĩa này trong các văn bản tương tự như khi giao tiếp, thì “Bonded Warehouse” hoặc “Bonded Store” là 2 từ kho ngoại quan tiếng anh nhất được nhiều người dùng nhất.

Thời hạn cho thuê kho ngoại quan và hợp đồng ký kết

kho ngoại quan tiếng anh là gì

Theo Luật Hải quan điều 61 quy định, thời hạn tối đa để hàng hóa lưu trữ trong kho ngoại quan không được quá 12 tháng. Được tính từ thời điểm hàng bắt đầu gửi vào kho.

Trong một số trường hợp đặc biệt, nếu có nguyên do chính đáng sẽ được gia hạn 1 lần không quá 12 tháng. Việc này do Cục trưởng cục Hải quan quản lý kho ngoại quan cân nhắc và ra quyết định. Nếu quá thời hạn nêu trên mà chủ  hàng hóa không chuyển hàng ra khỏi kho, thì món hàng sẽ được thanh lý theo quy định luật pháp.

Những cá nhân hay tổ chức nào được thuê kho ngoại quan? Đó là các thương nhân được phép kinh doanh xuất nhập khẩu, các tổ chức, một mình nước ngoài. Với điều kiện những cá nhân, tổ chức này chứng minh được món hàng thêm vào với quy định của pháp luật Việt Nam.

Hợp đồng ký kết để thuê kho ngoại quan sẽ được chủ hàng và chủ kho trực tiếp thỏa thuận với nhau. Cùng với đó phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật. Trong đó, content hợp đồng phải thể hiện rõ chủng loại sản phẩm, khối lượng – chất lượng hàng, thời gian thuê, các hoạt động đi kèm, trách nhiệm của hai bên trong suốt quá trình thuê kho ngoại quan…

Điều kiện để trở thành kho ngoại quan

Những khu vực được phép trở thành kho ngoại quan

kho ngoại quan tiếng anh là gì

Khoản 1 điều 62 luật Hải quan và điều 10 Nghị định 68/2016/NĐ-CP quy định, địa bàn thành lập kho ngoại quan phải cung cấp các yêu cầu sau:

  • Khu vực cảng biển, cảng hàng không dân dụng quốc tế, cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế, cảng nhập khẩu, xuất khẩu thành lập ở nội địa
  • Khu công nghiệp, khu phi thuế quan, khu công nghệ cao có sự cho phép của Nhà nước
  • Các khu vực khác đang được cấp phép bởi các cơ quan có thẩm quyền về quy hoạch tăng trưởng nền móng trung tâm logistics
  • Các địa bàn được discount đầu tư; các khu vực hội tụ sản xuất xuất khẩu sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Điều kiện để công ty kinh doanh kho ngoại quan

  • trước hết doanh nghiệp cần có giấy phép mua bán theo đúng quy định pháp luật. ngành nghề mua bán được giới thiệu cần có chức năng về lĩnh vực kho bãi, giao nhận hàng xuất nhập khẩu,…
  • Đặc điểm kho ngoại quan cần phải có hệ thống tường rào ngăn phương pháp với khu vực chung quanh. Bên trong đảm bảo điều kiện thực hiện nghiệp vụ kho ngoại quan, có nơi sử dụng việc cho tổ chức hải quan giống như nơi kiểm tra hàng, kênh lắp đặt thiết bị test…
  • Về diện tích:

kho ngoại quan tiếng anh là gì

– Tổng diện tích tối thiểu của kho ngoại quan (nhà kho, các công trình phụ trợ) là 5.000 m2. Trong đó, khu vực chứa hàng phải có diện tích trên 1.000 m2.

– Nếu là kho ngoại quan chuyên dụng sử dụng để lưu một hoặc một số mặt hàng đặc biệt, thì diện tích tối thiểu là 1.000m2 hoặc thể tích tối thiểu 1.000 m3 sử dụng để chứa hàng.

– Kho ngoại quan nằm trong khu vực cảng cần diện tích tối thiểu 1.000 m2

– Bãi ngoại quan chuyên dùng (không yêu cầu diện tích kho) cần diện tích tối thiểu 10.000 m2

  • Để mua bán kho ngoại quan, doanh nghiệp cần có các phần mềm đặc biệt có cấp độ thống trị hàng hóa xuất nhập tồn chuyên dụng cho kho ngoại quan
  • nền tảng camera giám sát 24/24 bao quát được các vị trí trong kho. Dữ liệu lưu trữ tối thiểu 12 tháng và liên kết trực tiếp với cơ quan cai quản hải quan.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ nắm được khái niệm kho ngoại quan tiếng anh là gì, tại sao phải gửi hàng vào kho ngoại quan và các quy định liên quan. ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thủ tục xuất lấy hàng kho ngoại quan để nắm rõ các bước thực hiện, nhằm đảm bảo quá trình nhập xuất hàng kho ngoại quan diễn ra khẩn trương và đúng luật.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button