Blog Tài chính

L/C at sight là gì? Phân biệt giữa Deferred L/C và Upas L/C?

Rate this post

Hiện nay, hiểu được L/C at sight là gì? Có mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhất là trong các giao dịch xuất nhập khẩu hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về loại thanh toán L/C at sight và cùng phân biệt Deferred L/C và Upas L/C qua bài viết dưới đây nhé!

L/C at sight là gì?

l/c at sight là gì

Một câu trả lời khác cho câu hỏi L/C At sight là gì chính là thư tín dụng trả ngay. Là kiểu L/C mà đơn vị xuất khẩu sẽ được thanh toán ngay trong thời gian khoảng 5 ngày làm việc từ khi xuất trình đầy đủ các chứng từ phù hợp với các điều khoản đã được quy định trong L/C. Để thanh toán hình thức trả ngay, đơn vị xuất khẩu sẽ phát hành hối phiếu trả ngay để yêu cầu được thanh toán.

L/C at sight là hình thức thanh toán mang tính an toàn cao cho bên bán. Do bên bán sẽ nhận tiền ngay khi hàng đang trong quá trình vận chuyển hoặc bên mua chưa nhận được hàng.

Phân biệt giữa Deferred L/C và Upas L/C?

Deferred L/C – L/C trả chậm/trả sau/trả dần

l/c at sight là gì

Deferred L/C được viết đầy đủ là Deferred Letter of Credit. Có nghĩa là thư tín dụng trả chậm hay còn được gọi là L/C trả chậm.

Deferred L/C là hình thức thanh toán tín dụng chứng từ có kỳ hạn do ngân hàng phát hành để phục vụ cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa của các đơn vị.

Defered L/C quy định việc thanh toán được tiến hành một lần hay nhiều lần cho bên xuất khẩu. Quá trình thanh toán này được thực hiện sau một khoảng thời gian nhất định kể từ ngày giao hàng hoặc ngày bên bán xuất trình đầy đủ chứng từ. Thời gian thanh toán càng ngắn sẽ càng có lợi cho bên nhập khẩu và bên xuất khẩu không nên để dài hơn 1 năm.

Đơn vị giao hàng cần xuất trình chứng từ L/C theo quy định. Lúc tất cả chứng từ được ngân hàng xác định là hợp lệ, ngân hàng thường sẽ phát hành 1 Cam kết thanh toán và trả tiền vào ngày đáo hạn như đã quy định, có thể thanh toán một lần hoặc nhiều lần theo thỏa thuận giữa 2 bên ký kết. 

Ngoài ra, ngày đáo hạn thường nằm ngoài thời gian hiệu lực của L/C vì thế bên xuất khẩu phải lưu ý để gia hạn thời gian hiệu lực L/C.

Khác với L/C at sight – Thư tín dụng trả ngay, thì với Deferred L/C bên nhập khẩu chỉ chịu trách nhiệm thanh toán khi đến ngày đáo hạn. Việc này sẽ có lợi cho bên nhập khẩu có thời gian để bán hàng và thu tiền hàng để thanh toán cho bên bán.

Upas L/C= Usance L/C 

l/c at sight là gì

Đây cũng là loại L/C trả chậm tương tự như Deferred L/C nhưng có một số điểm khác biệt. Upas L/C là hình thức xuất phát từ mong muốn và lợi ích của bên bán.

Ví dụ: Cả hai loại L/C cùng ghi là trả chậm 60 ngày thì:

  • Deferred L/C nghĩa là khi nhận được bộ chứng từ xuất trình hợp lệ, thì 60 ngày sau ngân hàng Mở phải trả tiền ngay cho ngân hàng Thông báo (cho bên bán).
  • Upas L/C nghĩa là khi nhận được bộ chứng từ xuất trình hợp lệ thì Ngân hàng Mở phải trả tiền cho ngân hàng Thông báo (cho bên bán). 60 ngày sau, bên nhập khẩu mới trả tiền cho ngân hàng theo một thỏa thuận tài trợ lúc mở L/C.

Khi phát hành Upas L/C, ngân hàng yêu cầu bên xuất khẩu sẽ ký hối phiếu trả sau từ 60 – 120 ngày đòi tiền ngân hàng Hoàn trả được chỉ định. Ngân hàng này thông thường là một chi nhánh tại địa phương. Đồng thời ngân hàng song song tiến hành gửi cho ngân hàng hoàn trả có điều kiện giống như L/C quy định.

Khi nào nên sử dụng L/C Upas?

l/c at sight là gì

Thông thường sử dụng L/C Upas trong các trường hợp sau:

  • Bên xuất khẩu muốn dùng L/C Upas khi bên xuất khẩu không có khả năng thanh toán trả ngay hoặc mở L/C At sight và mong muốn ngân hàng Mở tài trợ. 
  • Đây là phương thức thanh toán để tạo lòng tin cho bên xuất khẩu, bên mua có thể nhập hàng với giá tốt hơn các chi phí liên quan khác như thuế nhập khẩu, giá bán nội địa. Đồng thời, ngân hàng Mở thông thường cũng thấp hơn lãi suất tài trợ thấp hơn lãi cho vay. Hiệu quả kinh doanh của bên nhập khẩu càng cao hơn.
  • Bên xuất khẩu muốn dùng L/C Upas khi muốn bán hàng trả chậm cho bên nhập khẩu hoặc mở L/C trả chậm để tạo lòng tin cho bên mua, nhưng lại không muốn rủi ro giống như nhận tiền chậm và bên xuất khẩu muốn nhận tiền luôn.
  • Còn đối với ngân hàng Mở, họ cung cấp mở rộng L/C Upas nhằm đa dạng hóa dịch vụ ngân hàng của mình, mang lại nhiều lợi ích hơn và qua đó thu hút được nhiều đơn vị xuất nhập khẩu hơn đến giao dịch tại ngân hàng.

Qua những phân tích trên đây, có thể thấy L/C At sight là gì? Hình thức thanh toán có lợi cho bên xuất khẩu như thế nào? và 2 hình thức Deferred L/C và Upas L/C cũng mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể để lại câu hỏi phía bên dưới bình luận, chúng tôi sẽ sớm giải đáp cho bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button