Xe

Mẫu giấy mua bán xe máy mới nhất, chính xác nhất

Rate this post

Nhu cầu di chuyển bằng xe máy ngày càng tăng cao kéo theo đó hoạt động mua bán xe máy cũng sôi nổi hơn bao giờ hết. Vì là tài sản có giá trị nên khi giao dịch cần có giấy tờ chứng thực đảm bảo tính pháp lý của giao dịch đó. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về mẫu giấy mua bán xe máy mới nhất, chính xác nhất cho các bạn tham khảo.

Mẫu giấy mua bán xe máy là gì và giấy tờ cần thiết

Mẫu giấy mua bán xe máy là một văn bản được thành lập để xác nhận giao dịch mua bán xe máy giữa bên mua và bên bán đồng thời đó là sự chấp thuận về thỏa thuận giữa các điều, khoản có trong hợp đồng của hai bên. Thông thường mẫu giấy này sẽ được gọi là Hợp đồng mua bán xe máy.

Vì là văn bản có tính pháp lý thế nên khi mua bán xe máy thì cần phải đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Với bên bán xe cần có: Giấy tờ của xe bản chính, chứng minh thư hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu của bản chính. Nếu người bán xe còn độc thân thì phải có giấy chứng nhận bản thân còn độc thân còn nếu đã lập gia đình thì phải có giấy đăng ký kết hôn. Trong trường hợp này khi bán xe cần có chữ ký đồng ý của cả 2 vợ chồng để tránh khỏi tranh chấp sau này.

mẫu giấy mua bán xe máy

Với bên mua xe thì cần có chứng minh thư hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu bản chính.

Như đã đề cập thì để tránh những tranh chấp không đáng có thì bên mua cần yêu cầu cả vợ và chồng của bên bán (trong trường hợp đã kết hôn, lập gia đình).

Những nội dung cần có trong mẫu giấy mua bán xe máy

Tuy rằng đã được quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 là một văn bản hợp đồng trên tinh thần tự nguyện của 2 bên liên quan nhưng mẫu giấy mua bán xe máy cũng cần có đầy đủ các mục, nội dung để hạn chế các tranh chấp và nêu rõ nghĩa vụ của bên mua và bên bán xe như sau:

  • Thông tin đầy đủ, chi tiết về các bên liên quan: Họ tên, số căn cước công dân hoặc chứng minh thư, nơi ở hiện tại, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú,…
  • Nội dung của bản hợp đồng mua bán xe cần nêu rõ ràng, đầy đủ thông tin chi tiết về chiếc xe đang thực hiện giao dịch: kiểu dáng, biển số xe, màu sắc,…
  • Hình thức thanh toán của giao dịch: thanh toán trực tiếp tiền mặt hay thanh toán qua thẻ.
  • Những nội dung, điều khoản cam kết của 2 bên mua và bên bán.
  • Cách giải quyết nếu có tranh chấp xảy ra và cuối cùng là chữ ký của người đại diện.

Cách viết mẫu giấy mua bán xe máy

Thông tin cá nhân của bên mua, bán xe

Mẫu giấy mua bán xe máy có thể viết bằng tay hoặc đánh máy tuy nhiên cần ghi rõ ràng thông tin cá nhân của bên mua và bán xe như họ tên, số căn cước công dân hoặc chứng minh thư (cấp ngày bao nhiêu, ở đâu), nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại,…để có thể đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho 2 bên liên quan.

Trong trường hợp chiếc xe có người đồng sở hữu thì trong hợp đồng cũng cần ghi rõ đầy đủ các thông tin như trên.

mẫu giấy mua bán xe máy

Thông tin chi tiết về chiếc xe đang giao dịch

Mục tiếp theo đó chính là các thông tin chi tiết về chiếc xe đang được giao dịch. Người soạn thảo cần ghi rõ các đặc điểm như thương hiệu chiếc xe, công suất hoạt động, kiểu dáng xe, số đo về chiều dài, rộng, cao, màu sắc xe,…Đồng thời cũng cần ghi đầy đủ về biển số xe, nơi đăng ký xe, thời gian đăng ký xe, biển,…

Các giấy tờ pháp lý đi kèm theo xe

Các giấy tờ cơ bản của một chiếc xe đó là giấy đăng ký và bảo hiểm của xe. Ngoài ra cần chú ý rằng khi giao dịch được hoàn thành thì cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng xe của người bán đưa cho người mua để tránh khỏi tranh chấp xảy ra.

Chứng thực từ chính quyền

Sau khi giao dịch đã được thành công, đầy đủ chữ ký của hai bên tham gia thì sẽ tiến hành mang lên chính quyền xã trở lên để có thể xin dấu xác nhận.

Mẫu giấy mua bán xe có cần công chứng hay không?

Hợp đồng của việc mua bán xe máy chính là một giao dịch dân sự đã được quy định ở pháp luật. Cụ thể tại Luật dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự có thể được thực hiện qua lời nói, qua văn bản, ghi chép hoặc có hành vi cụ thể để giao dịch nào đó. Đồng thời cũng trong bộ luật này cũng quy định nếu giao dịch được thực hiện qua văn bản thì phải có con dấu công chứng để xác thực.

mẫu giấy mua bán xe máy

Chính vì thế giao dịch dân sự có thể thực hiện bằng lời nói, bằng hành vi cụ thể hoặc bằng văn bản thì cần phải có công chứng theo quy định của pháp luật.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về mẫu giấy mua bán xe máy mới nhất, chính xác nhất. Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin khác về việc giao dịch mua bán xe máy hãy tìm và đọc các bài viết tiếp theo.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button