Xe

Những tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư chất lượng cần đạt được

Rate this post

Hiện nay, nhu cầu nhà ở đang ngày càng tăng lên một cách chóng mặt. Bên cạnh những tiêu chí như tiện ích, dịch vụ hay chất lượng không gian sống. Nhiều người còn đặt ra những tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư riêng khi chọn chỗ ở cho mình. Vậy trong quá trình xây dựng bãi đỗ xe chúng ta nên lưu ý những gì?

tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư
Xây dựng bãi để xe tiêu chuẩn, dễ dàng quản lý

Tại sao phải chú ý tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư?

Xã hội đang bước vào thời kỳ đô thị hóa. Vậy nên, dân cư tại các thành thị liên tục tăng cao chưa từng có. Kéo theo đó là những dự án công trình căn hộ chung cư mọc lên ngày càng dày đặc. Mục đích là giải quyết vấn đề nhà ở cho người lao động, sinh viên, người nhập cư,…đang đổ xô về thành phố. 

Bởi vì lý do đó, bất cứ dự án nào cũng phải xây dựng tầng hầm. Hoặc tận dụng phần diện tích ít ỏi dưới khu chung cư để xây dựng bãi giữ xe. Đây là một giải pháp hữu hiệu góp phần giúp cho các tuyến đường ở những khu đông dân cư thông thoáng hơn. Khi xe cộ được để đúng chỗ, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường,… Đồng thời đảm bảo an ninh, dễ dàng quản lý, phòng sự việc xảy ra mất cắp,…

Vậy nhưng, nhiều chung cư, căn hộ hay khu dân cư cho thuê vẫn gặp khá nhiều rắc rối khi chỗ để xe không đạt yêu cầu của người thuê. Ví như việc tận dụng khoảng sân, hành lang nhỏ làm chỗ đậu xe. Việc đó làm xe lưu thông khó khăn, vô cùng chật chội. Thỉnh thoảng còn có trường hợp phòng trọ thì nhiều, người ở đông mà không đủ chỗ để xe. 

Đối với chung cư hay căn hộ, hầm để xe có ưu điểm khá rộng rãi. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp xây dựng không đạt tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư. Hầm để xe trũng thấp, dễ ngập lụt. Không khí trong hầm bí bách, bẩn thỉu cũng khiến cho nhiều người khó chịu.  

Vậy tiêu chuẩn để xây dựng bãi đỗ xe chung cư là gì? 

tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư
Phân luồng bãi để xe thông thoáng, đạt tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư cần lưu ý khi xây dựng

Đối với các nhà thầu, nhà đầu tư căn hộ chung cư, khi xây dựng bãi đậu xe nên chú ý tới những tiêu chuẩn sau:

Diện tích bãi đậu xe

Bộ luật xây dựng đã quy định năm 2013, việc xây dựng hầm cần đạt đủ tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư là:

 • Đối với loại hình dự án căn hộ, chung cư, hoặc nhà ở thương mại: Nếu diện tích xây dựng công trình là 100m² thì phải bố trí hầm để xe rộng tối thiểu 12m².
 • Đối với loại hình nhà ở xã hội: Nếu diện tích sử dụng đạt 100m² thì khu vực để xe cũng phải đạt tối thiểu 12m².
 • Song song với nó, chiều cao của hầm cần đạt được tối thiểu là 2,2m. Đây là số đo chiều cao chuẩn đảm bảo phù hợp với tất cả các dòng xe.
 • Ngoài ra, phải bố trí tách biệt hai đầu ra và đầu vào. Không sử dụng 1 lối cũng như cổng cho cả hai mục đích. Đảm bảo xe lưu thông dễ dàng. 

Kích thước tiêu chuẩn tại chỗ để xe

 • Chỗ để xe ô tô: chỗ để xe ô tô cần thiết kế với tiêu chuẩn diện tích 25m2/xe.
 • Chỗ để xe mô tô, xe máy: chỗ để xe máy nên thiết kế kích thước với tiêu chuẩn điện tích là 2,5m2/xe cho đến 3m2/xe.
 • Chỗ để xe đạp: chỗ để xe đạp cần thiết kế kích thước với tiêu chuẩn diện tích là 0,9m2/xe.

Tiêu chuẩn về độ dốc bãi để xe

Đối với một số dự án nhà thầu căn hộ, chung cư tại thành phố lớn. Bãi để xe sẽ được thiết kế dưới hầm thấp hơn so với mặt đường. Vì vậy, việc chú ý đến độ dốc của hầm sẽ giúp xe ra vào đảm bảo an toàn. 

Hầm để xe dưới lòng đất phải có độ dốc phù hợp, đạt tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư như sau:

 • Độ dốc của lối đi xuống tầng hầm đạt tiêu chuẩn tức không được lớn hơn 15% chiều sâu của hầm. 
 • Đối với độ dốc đường cong và thẳng phải đạt tiêu chí là 17%.
 • Lối ra của tầng hầm phải thông ngay ra ngoài mặt đường chính, không được thông ra hành lang.
 • Số lượng cổng ra vào tối thiểu là 2 cổng với kích thước đạt chuẩn với số đo tối thiểu là 0,9m x 1,2m.
 • Các dự án chung cư nhất định phải có thiết kế thang máy thông tầng xuống đến tầng hầm đỗ xe. 
 • Ngoài ra nền và vách hầm bắt buộc cần phải đổ nền, bê tông dày ít nhất 20cm. Tránh thấm, rỉ nước gây ẩm mốc không khí trong tầng hầm.
tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư
Áp dụng công nghệ giúp giải quyết vấn đề thiếu chỗ để xe

Giải pháp áp dụng công nghệ, xây dựng bãi đỗ xe thông minh trong chung cư

Trong thời điểm hiện tại, các dự án căn hộ chung cư luôn muốn mở rộng quy mô. Việc xây thêm tầng, thiết kế thêm căn hộ để thu hút khách đầu tư trở nên phổ biến. 

Việc dân cư ngày càng đông bắt buộc hầm đỗ xe phải lựa chọn phương pháp mới tránh “vỡ trận”. Một là xây thêm, đầu tư xây mới. Hai là nâng cấp mở rộng không gian, tích hợp các công nghệ hiện đại.

 • Nhiều chung cư đã nâng cấp hầm gửi xe từ 1 tầng lên đến 2-3 tầng hầm. Và phân ra khu vực để riêng, rõ ràng cho từng loại xe. Việc phân luồng xe đi lại cũng được chú trọng hơn.
 • Bên cạnh việc thiết kế nhiều tầng cho hầm gửi. Các chủ đầu tư còn tích hợp những hệ thống cầu trục, nâng hạ giúp xe di chuyển.  
 • Hệ thống thang máy nâng hạ cũng là một giải pháp khá phổ biến ngày nay. 

Trên đây là những thông tin cần biết về tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư mà chúng tôi đã tìm hiểu được. Các chủ đầu tư có thể tham khảo để biết thêm về điều cần lưu ý này. Chúc những chủ thầu tiềm năng làm ăn thuận lợi.   

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button