Xe

Những tiêu chuẩn và quy định về kích thước bãi đỗ xe máy

Rate this post

Bạn là người hay đi xe máy và thường xuyên gửi xe tại các bãi đỗ của những trung tâm thương mại, siêu thị lớn. Vậy bạn có biết những tiêu chuẩn về kích thước bãi đỗ xe máy tại những nơi này hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi về những thông tin thú vị này nhé.

Quy định chung

Theo quy định tại  QCVN 07/2010 của bộ xây dựng về chỗ đỗ xe và khu vực đỗ xe, bãi đỗ xe cần có hướng thiết kế hợp lý để giải quyết nhu cầu của mọi phương tiện và đảm bảo thuận tiện, an toàn cho nhân viên. Trong khu dân cư, khu vực dân sự cần có đủ đất để bố trí chỗ đậu xe. Trong các khu công nghiệp, cần bố trí bãi đỗ xe để vận chuyển hàng hóa gần trạm hàng hóa, chợ, trung tâm thương mại yêu cầu vận chuyển hàng hóa nặng.

Không bao giờ đặt xe trên hành lang, lối đi hoặc chướng ngại vật trước cửa. Quản lý chặt chẽ nguồn nhiệt và hệ thống điện trong bãi đậu xe và không được nấu nướng, thắp hương, thờ cúng, hút thuốc hoặc sử dụng các nguồn nhiệt có thể gây ra hỏa hoạn trong khu vực.

Đặc biệt khi thiết kế bãi đỗ xe máy, chủ bãi đỗ xe, căn hộ và nhà đầu tư doanh nghiệp, cần trang bị hệ thống và thiết bị chữa cháy tại bãi và thường xuyên tiến hành kiểm tra trong trường hợp cần thiết.

Các tiêu chuẩn về thiết kế bãi đỗ xe máy

kích thước bãi đỗ xe máy

Tiêu chuẩn về diện tích chỗ đỗ xe máy đối với từng hạng mục công trình xây dựng

Các tiêu chuẩn về diện tích bãi đỗ xe máy đối với từng hạng mục công trình xây dựng được quy định như sau:

 • Đối với công trình văn phòng: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
 • Đối với công trình khách sạn: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
 • Đối với công trình chung cư, nhà ở cao tầng: tính 2 xe máy/1 hộ với tiêu chuẩn diện tích 3m2/xe.
 • Đối với công trình siêu thị, cửa hàng lớn, trung tâm hội nghị, triển lãm, trưng bày: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
 • Đối với công trình nhà hàng: (Tổng diện tích sàn sử dụng/ 1,5m2/ 1 người) x 50% x 3m

Theo đó, đối với nhà ở thương mại, 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ phải có tối thiểu 20m2 chỗ để xe (tính cả đường nội bộ sử dụng trong nhà xe). Còn với nhà ở xã hội, tương đương với 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải có ít nhất 12m2 chỗ đỗ xe (tính cả đường nội bộ sử dụng trong nhà xe).

Tiêu chuẩn kích thước bãi đỗ xe máy đối với các công trình sử dụng tầng hầm

Quy định về chiều cao tầng và độ dốc tầng hầm đối với các công trình xây dựng sử dụng tầng hầm để xe như sau:

 • Chiều cao tối thiểu tầng hầm: 2.2m
 • Độ dốc của các lối xe vào, xe ra của tầng hầm ≤15% chiều sâu của hầm. Độ dốc tối thiểu vào tầng hầm là 13%, và các đường dốc thẳng và cong Là 17%.
 • Cần có ít nhất hai lối xe vào, xe ra với kích thước tối thiểu là 0,9*1,2m. Lối xe vào ra bãi phải thông với đường chính chứ không được phép thông ra ngoài hành lang.

kích thước bãi đỗ xe máy

Tiêu chuẩn về nhận biết và sắp xếp xe tại bãi đỗ xe

Tại mỗi chỗ đỗ xe trong mỗi trường hợp đều cần tuân thủ tiêu chuẩn về nhận biết và sắp xếp.

 • Diện tích tối thiểu của chỗ để xe máy là 2,5 m2 đến 3m2/xe.
 • Khu vực phân chia để mỗi chiếc xe máy phải có vạch kẻ rõ ràng để người đỗ xe dễ dàng nhận biết và đỗ đúng nơi quy định, ngăn nắp.

Tiêu chuẩn về kích thước thiết kế bãi đỗ xe máy

Kích thước bãi đỗ xe máy phải được thiết kế theo tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo việc lấy xe hay quay đầu xe một cách nhanh chóng và thuận tiện. Cụ thể như sau:

 • Kích thước bãi đỗ xe máy theo chiều dài: 5m
 • Kích thước bãi đỗ xe máy theo chiều rộng: 2.3m.
 • Kích thước bãi đỗ xe máy theo chiều rộng đối với xe cho người khuyết tật: 3.5m

Phạm vi ứng dụng của các quy định và tiêu chuẩn về kích thước bãi đỗ xe máy 

Về phạm vi áp dụng, các quy định và tiêu chuẩn này áp dụng để thiết kế xây dựng mới hoặc cải tạo lại các công trình công cộng trong các khu đô thị, bao gồm các công trình y tế, thể thao, văn hoá, giáo dục, trụ sở cơ quan hành chính các cấp, các công trình dịch vụ nơi công cộng nhằm đáp ứng những yêu cầu cơ bản về việc sử dụng, an toàn và vệ sinh chung. Khi thiết kế các công trình công cộng như trên, ngoài những quy định trong tiêu chuẩn này, bên thiết kế cần phải tuân theo những quy định có trong các tiêu chuẩn thiết kế hiện hành đối với từng loại hạng mục công trình. Đối với các công trình công cộng xây dựng ở vùng nông thôn cũng có thể tham khảo tiêu chuẩn đã nêu trên.kích thước bãi đỗ xe máy

Kết luận

Trên đây là những thông tin về những quy định và tiêu chuẩn về kích thước bãi đỗ xe máy. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích về các bãi đỗ xe máy.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button