Du lịch

Phân biệt tài sản và nguồn vốn dễ hiểu nhất

Phân biệt tài sản và nguồn vốn dễ hiểu nhất

Rate this post

Tài sản và nguồn vốn là 2 cụm từ quen thuộc trong tài chính đầu tư nhưng mấy ai có thể phân biệt rõ ràng được hai cụm từ này. Vậy vai trò của tài sản và nguồn vốn là gì? Tài sản và nguồn vốn có những loại nào? Tất cả thắc mắc này sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo.

Những vấn đề về nguồn vốn

Khái niệm nguồn vốn

Một doanh nghiệp muốn kinh doanh, hoạt động hiệu quả tất nhiên phải có nguồn vốn và biết phân bổ sử dụng nguồn vốn 1 cách hợp lý nhất. Vậy nguồn vốn là gì? Nguồn vốn bao nhiêu là đủ cho hoạt động sản xuất – kinh doanh cho một doanh nghiệp.

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa khác nhau về vốn. Nhưng hiểu theo một cách bao quát nhất thì nguồn vốn trong doanh nghiệp là một quỹ tiền tệ có chức năng đặc biệt. Mục tiêu của nguồn vốn là để đầu tư vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tức là nhằm mục đích tích luỹ chứ không nhằm mục đích tiêu dùng như các quỹ tiền tệ khác trong doanh nghiệp. 

Vai trò của nguồn vốn 

Đầu tiên, nguồn vốn là là căn cứ để xác lập tính pháp lý của doanh nghiệp, nguồn vốn đảm bảo cho hoạt động sản xuất – kinh doanh diễn ra liên tục và ổn định trong doanh nghiệp và đạt được mục tiêu lợi nhuận đã định.

Nguồn vốn là điều kiện để quyết định sự tồn tại và phát triển suôn sẻ của doanh nghiệp trong thời gian dài. Đặc biệt là nguồn vốn sẽ gia tăng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vi hoạt động sản xuất – kinh doanh của mình về số lượng, chất lượng,… thì nhất định phải có nguồn vốn đủ lớn.

Nguồn vốn là căn cứ để doanh nghiệp tái đầu tư sản xuất liên tục, sau đó có thể thâm nhập vào các thị trường tiềm năng và mở rộng thị trường tiêu thụ của doanh nghiệp, gia tăng uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Phân loại nguồn vốn 

Hiện nay có nhiều cách phân loại nguồn vốn theo các tiêu chí khác nhau như:

  • Phân loại nguồn vốn theo chức năng kinh tế: Lúc này nguồn vốn được chia làm 3 loại: vốn cố định, vốn đầu tư tài chính và vốn lưu động.
  • Phân loại nguồn vốn dựa trên quan hệ sở hữu: Lúc này nguồn vốn được chia thành 2 loại: vốn nợ phải trả và vốn chủ sở hữu.
  • Phân loại nguồn vốn dựa trên nguồn huy động: Lúc này nguồn vốn được chia làm 2 loại: nguồn vốn bên trong, nguồn vốn bên ngoài.
  • Phân loại nguồn vốn dựa trên thời gian huy động và thời gian sử dụng vốn: lúc này nguồn vốn chia làm 2 loại: nguồn vốn nguồn vốn tạm thời, nguồn vốn thường xuyên.

Những kiến thức cơ bản về tài sản

Hiểu theo cách phổ biến nhất thì tài sản là nguồn lực do doanh nghiệp nắm giữ quyền kiểm soát và có thể vận dụng tài sản để thu nhiều lợi ích kinh tế trong tương lai. Chẳng hạn như:

  • Tài sản sử dụng theo cách đơn lẻ hoặc sử dụng kết hợp với các tài sản khác trong hoạt động sản xuất sản phẩm để bán ra thị trường hoặc cung cấp các loại dịch vụ cho khách hàng.
  • Tài sản dùng để bán hoặc đổi lấy tài sản khác.
  • Tài sản cũng có mục đích dùng để thanh toán khoản nợ phải trả của doanh nghiệp.
  • Tài sản sử dụng để phân phối cho những chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Phân biệt tài sản và nguồn vốn

Để phân biệt tài sản và nguồn vốn một cách rõ ràng nhất thì chúng ta cần hiểu rõ sự hình thành của tài sản và nguồn vốn. Cụ thể là nguồn vốn (tài sản) được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau được gọi là nguồn vốn hay chúng ta có thể hiểu đơn giản là nguồn gốc của tài sản là nguồn vốn.

Như vậy tài sản và nguồn vốn chỉ là 2 khía cạnh khác nhau của vốn. Một tài sản được tài trợ từ một hoặc nhiều nguồn vốn khác nhau và một nguồn vốn có thể góp phần hình thành nên 1 hoặc nhiều tài sản. Không có bất kỳ tài sản nào không có nguồn gốc hình thành, vì vậy mà: Tổng tài sản luôn luôn bằng tổng nguồn vốn.

Như vậy Beat Đầu Tư đã cung cấp cho các bạn cách phân biệt tài sản và nguồn vốn một cách rõ ràng nhất. Nếu bạn sắp khởi nghiệp kinh doanh trong một lĩnh vực nào đó thì đây là những kiến thức hữu ích.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button