Blog Đời Sống

Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không?

Rate this post

Thoái hóa đốt sống hay thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay và có thể gặp ở mọi đối tượng. Vậy thoái hóa đốt sống cổ là bệnh như thế nào và thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn những thông tin liên quan đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ và có cách chữa bệnh tốt nhất nhé.

Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không

Tìm hiểu về thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh gì?

Thoái hóa đốt sống  là một trong những bệnh lý mãn tính khá phổ biến với các biểu hiện về tình trạng thoái hóa xương cột sống. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ có đặc điểm là tiến triển khá chậm và có mối liên quan mật thiết với tuổi tác, những tư thế liên quan đến quá trình vận động.Quá trình phát triển của bệnh lý bắt đầu bởi các hiện tượng xảy ra ở đốt sống cổ như hư khớp ở các diện đốt sống, đĩa đệm đốt tới các bao hoạt dịch và dây chằng thần kinh. 

Tình trạng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Lâu dần về sau nó bắt đầu xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ và trở nặng hơn khi vận động vùng cổ. Đây là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến và tiến triển chậm, có thể gặp thoái hóa ở bất kỳ đoạn nào, các đoạn đốt sống cổ từ C5-C6-C7 là những nơi thường xuyên bị thoái hóa nhất.  

Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không

Dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh tiến triển dần dần và từ từ nên khi mới bắt đầu chúng ta thường bỏ qua những dấu hiệu và khiến cho bệnh lý càng ngày càng trở nặng hơn. Tuy nhiên nếu nhận biết được các dấu hiệu của bệnh từ sớm thì bạn sẽ có biện pháp chữa trị tốt hơn. Một số dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ như:

  • Có dấu hiệu đau vùng cổ, đặc biệt khi vận động cổ nhiều, hiện tượng đau có thể lan rộng đến gáy, tai và gây ra những cơ đau lên các bộ phận bên cạnh như gáy, đầu, trán, cánh tay, …
  • Cử động cổ, xoay cổ có cảm giác bị vướng và khó khăn hơn
  • Đôi lúc bị mất cảm giác, tê bì cánh tay
  • Đau và co cứng cổ tăng mạnh hơn vào những khi thay đổi thời tiết hoặc nằm ngủ những tư thế không thuận lợi, khó quay đầu sang các bên.
  • Nếu nặng hơn người bệnh có thể cảm thấy tê bì như có một luồng điện đột ngột chạy từ cổ và dọc theo xương sống  lan ra các vùng cánh tay, chân khi người bệnh cúi đầu về trước.

Thoái hóa đốt sống cổ có chữa trị được không?

Theo các chuyên gia cho biết bệnh thoái hóa đốt sống có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời và tiến hành các phương pháp điều trị sớm. Tuy nhiên, nói một cách chính các thì căn bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn 100% được mà sẽ chỉ giúp người bệnh khắc phục tình trạng đau nhức và hoạt động, sinh hoạt nhẹ nhàng hơn. 

Các biện pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ được tin dùng hiện nay

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc tây : Cách này được áp dụng với những bệnh nhân có bệnh lý ở mức độ nhẹ.  Việc điều trị bằng thuốc tây thường được bác sĩ chỉ định để ngăn ngừa sự tiến triển nặng của bệnh và giúp người bệnh giảm bớt các cơn đau do bệnh lý gây ra. Tuy nhiên, cho đến hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc đặc trị để trị thoái hóa đốt sống cổ một cách triệt để.

Điều trị bằng vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu sẽ giúp người bệnh kiểm soát tối đa tình trạng thoái hóa đốt sống cổ mà không cần thực hiện phẫu thuật. Theo đó, người bệnh sẽ được tập luyện cùng với những chuyên viên có kỹ thuật bằng những bài tập dành riêng cho vùng đốt sống cổ. Bên cạnh đó, cần áp dụng thêm các liệu pháp chườm nóng hay chườm lạnh tại nhà và kết hợp 2 phương pháp này hiệu quả nhất.

Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không

Phẫu thuật: Trong trường hợp bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ tiến triển nặng thì phẫu thuật chính là biện pháp cuối cùng để cải thiện tình trạng của bệnh. Người bệnh sẽ được tiến hành điều trị tình trạng chèn ép rễ thần kinh hoặc tủy sống tiến triển nặng bằng việc phẫu thuật tác động vào vùng đốt sống và hệ thống dây thần kinh. Tuy nhiên cách này sẽ khá tốn kém và nguy hiểm nên chỉ được chỉ định đối với các trường hợp sử dụng thuốc trong vòng 3 tháng nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc điều trị bằng những phương pháp khác không còn phù hợp với mức độ tiến triển của bệnh.

Thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không

Như vậy có thể nói thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý không thể chữa trị dứt điểm và nếu chủ quan bệnh có thể sẽ tiến triển nặng gây nên những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy người bệnh cần có những biện pháp chữa trị và theo dõi bệnh liên tục, thường xuyên vận động tích cực và tránh các tư thế làm việc, vận động ảnh hưởng đến vùng đốt sống cổ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ và các biện pháp điều trị bệnh phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp cho các bạn câu hỏi thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được không? và những vấn đề thắc mắc xoay quanh bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ một cách chi tiết nhất để các bạn có biện pháp kiểm soát và điều trị bệnh kịp thời. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button