Blog Tài chính

Tìm hiểu về nội dung và quy trình thanh toán L/C

Rate this post

L/C là một phương thức thanh toán tín dụng phổ biến. Quy trình thanh toán L/C khá phức tạp và khó hiểu. Vậy nên các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu rõ về quá trình thanh toán bằng L/C thật kỹ càng để đảm bảo cho việc trao đổi với đối tác dễ dàng hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn về nội dung và quy trình thanh toán bằng L/C. Mọi người đừng bỏ lỡ những thông tin sau đây nhé!

Nội  dung về phương thức thanh toán L/C

Thanh toán L/C được áp dụng trong một số trường hợp riêng biệt, ví dụ như:

 • Trao đổi hàng hóa với các đối tác mới
 • Sử dụng do quy định hoặc do tập quán thương mại
 • Sự yêu cầu của bên phía bảo hiểm tín dụng
 • Sử dụng L/C do một số yêu cầu về quản lý ngoại hối.

quy trình thanh toán l/c

Ngoài ra, quá trình thanh toán bằng phương thức L/C có các bên tham gia đó là:

 • Những người hưởng lợi là bên xuất khẩu
 • Những người mở LC là bên nhập khẩu
 • Ngân hàng thực hiện việc thông báo
 • Ngân hàng phát hành chứng từ.

Trên một chứng từ L/C bao gồm các nội dung sau:

 • Về ngày mở LC: Được 2 bên thỏa thuận rõ thời điểm mở, các trách nhiệm liên quan đến việc chậm mở và những khoản phạt chậm mở LC khi thực hiện hợp đồng mua bán.
 • Loại LC: Nếu không có mục này thì sẽ mặc định là LC không hủy ngang. Ngoài ra trên chứng từ sẽ ghi rõ số của LC đó.
 • Thông tin của các bên liên quan: Ngoài 2 chủ thể trong giao dịch mua bán thì còn phải có thông tin liên quan của các bên như ngân hàng mở và ngân hàng thông báo.
 • Số tiền: Ghi đúng số tiền có trên hợp đồng, loại tiền thực hiện giao dịch và dung sai cũng phải ghi rõ theo thỏa thuận.

Quy trình thanh toán L/C các bạn nên biết

Để thực hiện việc thanh toán bằng chứng từ L/C thì các bên phải tiến hành theo 9 bước. Và quy trình thanh toán L/C cụ thể như sau:

Bước 1: Phía nhập khẩu sẽ yêu cầu ngân hàng mở tiến hành mở L/C. Quá trình mở LC được thực hiện theo các điều khoản thanh toán có trong hợp đồng mua bán hàng hóa đã được thỏa thuận từ trước. Hồ sơ bên phía nhập khẩu phải chuẩn bị cho ngân hàng bao gồm:

 • Mẫu đơn yêu cầu phát hành L/C.
 • Hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế hoặc giấy tờ tương đương.
 • Nếu là giao dịch mua bán lần đầu thì bên nhập khẩu phải cung cấp theo giấy chứng nhận kinh doanh bản sao.
 • Giấy phép nhập khẩu.

Ngoài những giấy tờ trên thì bên nhập khẩu phải ký quỹ cho phía ngân hàng. Số tiền ký quỹ từ 0 đến 100% giá trị lô hàng tùy vào từng trường hợp khác nhau.

quy trình thanh toán l/c

Bước 2: Khi nhận được yêu cầu mở L/C thì phía ngân hàng sẽ căn cứ vào đơn và tiến hành mở. Sau khi mở thì sẽ gửi L/C cho phía ngân hàng thông báo.

Bước 3: Khi ngân hàng thông báo nhận L/C thì sẽ kiểm tra và chuyển L/C cho bên phía xuất khẩu. Ngân hàng thông báo hỗ trợ bên xuất khẩu kiểm tra L/C.

Bước 4: Bên xuất khẩu thực hiện việc giao hàng cho người nhập khẩu theo quy định của L/C. Tất cả các quyền và nghĩa vụ sẽ được tiến hành theo thỏa thuận trước đó.

Bước 5: Những người xuất khẩu sẽ tiến hành lập chứng từ liên quan đến lô hàng. Những chứng từ đó sẽ giao cho ngân hàng thông báo.

Bước 6: Khi ngân hàng thông báo nhận chứng từ thì sẽ kiểm tra và gửi bộ chứng từ cho bên phía ngân hàng mở. Nếu có sai sót thì sẽ tư vấn cho bên xuất khẩu thực hiện khắc phục các sai sót. Trong thời điểm này bên phía ngân hàng mở sẽ là người sở hữu lô hàng. Vậy nên họ sẽ kiểm tra rất kĩ càng bộ chứng từ.

Bước 7: Khi ngân hàng mở kiểm tra thấy chứng từ phù hợp thì sẽ trả tiền hoặc chuyển tiền cho bên phía ngân hàng thông báo. Ngân hàng mở dùng chính số tiền của mình để trả trước cho bên phía xuất khẩu

Trong trường hợp, không thể trả tiền ngay thì ngân hàng mở sẽ ký chấp nhận vào hối phiếu và gửi hối phiếu lại cho phía ngân hàng thông báo. Và hối phiếu sẽ được tiếp tục gửi cho những người xuất khẩu giữ. Khi đến thời hạn thanh toán, người xuất khẩu sẽ gửi đến ngân hàng thông báo và để ngân hàng thông báo thu tiền từ phía ngân hàng mở.

Bước 8: Khi nhận được tiền, ngân hàng thông báo gửi thông báo đến cho người xuất khẩu về việc số tiền đã nhận được.

Bước 9: Cuối cùng, ngân hàng mở đưa cho bên nhập khẩu kiểm tra các chứng từ liên quan. Sau đó sẽ giao toàn bộ chứng từ cho những người mua hàng giữa.

Như vậy, những thông tin liên quan đến quy trình thanh toán L/C mà các bạn nên biết. Đây là vấn đề quan trọng khi các doanh nghiệp thực hiện quá trình trao đổi mua bán hàng hóa quốc tế. Đặc biệt là những bên lần đầu tiên hợp tác với nhau. Mặc dù quy trình thanh toán LC có phần phức tạp nhưng nếu bạn bỏ thời gian để tìm hiểu thật kỹ thì cũng sẽ rất dễ hiểu. Cuối cùng, nếu mọi người còn muốn tìm hiểu thêm về phương thức thanh toán này thì hãy comment vào dưới bài viết nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button